ไฮเดลเบิร์ก Push to Stop

Push to Stop
ไฮเดลเบิร์กทำให้เกิดระบบการพิมพ์อัตโนมัติขึ้นจริง

  • รูปแบบของการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตงานพิมพ์ที่สามารถเพิ่มผลผลิตขึ้นเป็น 2 เท่าได้ภายใน 1 ปี

  • ความสะดวกง่ายดายอย่างที่สุดในการควบคุมเครื่องพิมพ์ด้วยระบบ Intelliststart 2 และระบบ Intelliguide ที่คอยช่วยเหลืออย่างชาญฉลาด

  • กลุ่มผู้ผลิตงานบรรจุภัณฑ์ที่ต้องพบกับงานที่ซับซ้อนจะได้รับผลประโยชน์อย่างยิ่ง ด้วยตัวช่วยนำทางในการพิมพ์ ซึ่งจะสามารถช่วยลดเวลาในการบรรลุเป้าหมายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

  • การพิมพ์อัตโนมัติได้กลายเป็นความจริงมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิตงานคอมเมอร์เชี่ยลที่จะสามารถเปลี่ยนงานได้มากยิ่งขึ้น

ธุรกิจการพิมพ์ทุกวันนี้ มีกระบวนการการทำงานที่เป็นรูปแบบของดิจิตอลมากขึ้น ซึ่งสามารถผลิตงานได้มากขึ้นและมีประสิทธิภาพดีขึ้น และเพื่อให้ได้เปรียบในเชิงเทคนิคมากที่สุด ด้วยความสมบูรณ์แบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สิ่งที่ช่างพิมพ์ต้องการนั้นกำลังจะเป็นจริง ด้วยเครื่องนี้จะทำให้ช่างพิมพ์ไม่ต้องยุ่งยากกับสิ่งที่ต้องทำทุกวันเหมือนอย่างแต่ก่อน ด้วยตัวช่วยที่มีความอัจฉริยะช่างพิมพ์สามารถเรียนรู้เทคนิคการใช้เครื่องนี้ได้อย่างเต็มศักยภาพ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีเยี่ยม

ด้วยความคิดริเริ่มเหล่านี้ ทางไฮเดลเบิร์กจึงนำเสนอเครื่องพิมพ์ Speedmaster รุ่นใหม่ที่งานดรูป้า 2016 และกำลังจะนำไปสู่รูปแบบการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมการผลิตสิ่งพิมพ์ในนิยามใหม่ ที่เรียกว่า Push to Stop เนื่องด้วยในทุกวันนี้กระบวนการการสั่งงาน ทำโดยช่างพิมพ์เป็นหลัก แต่ในอนาคตอันใกล้เครื่องพิมพ์จะสั่งงานโดยอัตโนมัติด้วยตัวเอง โดยช่างพิมพ์จะทำงานในระบบอัตโนมัติเท่าที่จำเป็นเท่านั้น สิ่งนี้จะช่วยยกระดับความสามารถในการพิมพ์ ซึ่งก่อนนี้ไม่สามารถทำให้เป็นไปได้ จึงทำให้สามารถวางแผนการผลิตได้ดียิ่งขึ้น และสามารถควบคุมจังหวะการทำงานได้อย่างต่อเนื่อง โดยที่จะเกิดความผิดพลาดน้อยลง

เมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา การพิมพ์ระบบออฟเซ็ตสามารถผลิตงานพิมพ์ที่ระดับ 20-30 ล้านแผ่นต่อปีแต่ในปัจจุบันนี้สามารถเพิ่มยอดพิมพ์ขึ้นเป็น 2 เท่าคือ 40-60 ล้านแผ่นต่อปี ไฮเดลเบิร์กได้เป็นส่วนหนึ่งของความก้าวหน้านี้ ด้วยการทำให้การผลิตงานเสร็จในรอบพิมพ์เดียว โดยระบบบริหารจัดการพริ้นเน็คต์ (Prinect) การพัฒนาเครื่องพิมพ์ระดับสูงในรุ่น Speedmaster XL และระบบการวัดค่าและระบบควบคุมการทำงาน

คุณสเตฟาน เพล้นซ์

ปัจจุบันแนวโน้มของงานพิมพ์มีจำนวนยอดพิมพ์ที่สั้น และจะมีการเปลี่ยนงานพิมพ์มากขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยตอนนี้มาตรฐานงานพิมพ์จะอยู่ที่ 10 งานต่อวัน และกำลังจะเป็น 10 งานต่อกะ หรือในขณะเดียวกันโรงพิมพ์คอมเมอร์เชี่ยลบางแห่งต้องทำ 10 งานหรือมากกว่าภายใน 1 ชั่วโมงการทำงาน ด้วยปริมาณงานที่มากขนาดนี้จะส่งผลต่อการทำงานของผู้ปฏิบัติงาน ทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ

“แค่มีระบบอัตโนมัติยังไม่เพียงพอสำหรับการเพิ่มกำลังการผลิตให้มากยิ่งขึ้น แต่การใช้งานที่ง่ายและมีความเสถียรของระบบคือสิ่งที่จะช่วยได้อย่างดี” คุณสเตฟาน เพล้นซ์ (Stephan Plenz) หนึ่งในกรรมการบริหารซึ่งรับผิดชอบดูแลเครื่องจักรและอุปกรณ์การพิมพ์ของไฮเดลเบิร์กอธิบาย

“เราต้องคิดถึงแนวทางใหม่เกี่ยวกับเครื่องพิมพ์และการจัดการข้อมูลดิจิตอลในระบบการทำงาน ที่ชัดเจน เราจะมีการปรับเปลี่ยนแนวความคิด โดยคิดต่อจากแนวความคิด Push to Start ให้กลายเป็นแนวคิด Push to Stop ปัจจุบันผู้ใช้งานจะต้องกดเพื่อสั่งเริ่มต้นงานให้กับเครื่องพิมพ์ แต่ในอนาคตเครื่องจักรจะเริ่มต้นการทำงานเองในส่วนที่สามารถทำได้ เริ่มต้นการทำงานแบบอัตโนมัติด้วยตัวเองตามคิวงานพิมพ์ โดยเครื่องจะทำในแนวทางตามที่ควรทำ เริ่มต้นงานพิมพ์ด้วยขั้นตอนที่น้อยที่สุด ซึ่งจะทำให้ได้ผลผลิตในจำนวนมากเป็นผลลัพธ์ ผู้ใช้งานจะทำแค่บางขั้นตอนการผลิต หากมีบางสิ่งที่ต้องแก้ไข”

จากผลการวิเคราะห์ประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องจักร หรือ OEE สำหรับเครื่องพิมพ์นั้นพบว่า ปัจจุบันผู้ใช้งานสามารถใช้งานเครื่องจักรได้เพียง 20-30 % ของประสิทธิภาพจริงเท่านั้น นั่นหมายถึง ยังมีโอกาสอีกมากในการดึงประสิทธิภาพออกมาใช้ให้เต็มที่ การศึกษาพบว่าหาก OEE สูงขึ้นถึง 50% นั่นหมายถึง ความสามารถเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นได้ถึงเท่าตัว

“แนวความคิด Push to Stop ของเราครอบคลุมในมุมที่กว้างมาก” คุณสเตฟาน เพล้นซ์ ยืนยัน “ในการจะทำให้ได้ OEE ที่ 50% หรือมากกว่านี้ ทุกๆส่วนในกระบวนการจะต้องทำงานสอดคล้องต่อเนื่องกันอย่างสมบูรณ์แบบ หมายรวมถึงการสร้างมาตรฐานในการทำงาน การใช้วัสดุและอุปกรณ์ทางการพิมพ์ที่มีคุณภาพ การสอบเทียบกระบวนการ และระบบการเรียนรู้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ ยังต้องให้ความสำคัญกับการบำรุงรักษาอย่างชาญฉลาด จากการยึดในแนวคิด Push to Stop นี้ พร้อมคำแนะนำจากผู้ชำนาญการและเชี่ยวชาญในการผลิตงานของเรา การเติบโตของกลุ่มสินค้าวัสดุและอุปกรณ์ทางการพิมพ์คุณภาพของเรา และวิวัฒนาการแนวคิดในการให้บริการของเรา งานดรูป้านับเป็นการเริ่มต้นของ Smart Print Shop และจะดำเนินต่อเนื่องต่อไป”

กุญแจสำคัญการทำงานที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ

แนวความคิดการทำงานแบบ “Push to Stop” สำเร็จได้ด้วยเครื่องพิมพ์ในรุ่น Speedmaster พร้อมโต๊ะควบคุมการทำงานรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า Prinect Press Center XL2 พร้อมซอฟต์แวร์ที่ชาญฉลาด Intellistart 2 และระบบที่คอยช่วยเหลืออย่าง Intelliguide ผู้ใช้งานจะเห็นขั้นตอนการทำงานอย่างชัดเจนและสามารถทำตามขั้นตอนที่แสดงนั้น บนหน้าจอขนาดใหญ่ของ Wallscreen XL ด้วยการใช้งานเชื่อมต่อระหว่างเครื่องจักรและผู้ใช้งานนี้ ผู้ใช้งานสามารถตรวจเช็คขั้นตอนการทำงานและดูภาพรวมทั้งหมดแม้มีงานที่ต้องทำการเปลี่ยนแปลงจำนวนมาก นี่คือการขยายไปสู่การพิมพ์งานแบบอัตโนมัติ วิธีการอัจฉริยะนี้ได้เริ่มต้นขึ้นโดยอัตโนมัติตามลำดับงานที่วางไว้ ผู้ใช้งานเพียงแค่คอยขัดจังหวะการทำงานหากจำเป็นเท่านั้น

“Push to stop” ยังคงแนวคิดเดิมและปัจจุบันได้ติดตั้งแล้วในเครื่องพิมพ์รุ่นใหม่ๆ อาทิ XL 75, CX/SX 102, XL 106 and XL 145/162 ซึ่งมีอุปกรณ์ครบครัน อาทิ Prinect Center XL 2, the Wallscreen XL and Autoplate Pro, Autoplate XL2 and Inpress control 2 พร้อมอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ด้วยระบบ “Push to stop” อุตสาหกรรมการพิมพ์ด้วยระบบออฟเซ็ต ซึ่งให้ผลผลิตสูงสุดกลายมาเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ คุณสเตฟาน เพล้นซ์ กล่าวว่า “เป็นครั้งแรกที่แนวคิดนี้ สามารถใช้ได้กับเครื่องพิมพ์ดิจิตอลรุ่น Premefire 106 ซึ่งจะช่วยผลิตงานคุณภาพในปริมาณมากระดับอุตสาหกรรมได้เช่นกัน”

p40-43_02
โต๊ะควบคุมการทำงาน Prinect Press Center XL2 รุ่นใหม่ ระบบผู้ช่วยเหลืออัจฉริยะจะช่วยให้การทำงานพิมพ์สะดวกมากขึ้น นับเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ผลิตงานพิมพ์บรรจุภัณฑ์ที่มีการผลิตที่ซับซ้อน พร้อมด้วยการพิมพ์สีพิเศษต่างๆ ที่ทำให้งานพิมพ์โดดเด่นงดงาม และด้วย Intellistart 2 ทำให้โรงพิมพ์คอมเมอร์เชี่ยลสามารถทำงานอย่างมีมาตรฐานโดยระบบอัตโนมัติ ทั้งที่มีการเปลี่ยนงานมากขึ้น


ระบบนำทางของแท่นพิมพ์

โต๊ะควบคุมการทำงาน Prinect press center XL2 รุ่นใหม่ ได้ติดตั้งซอฟต์แวร์ Intellistart 2 และระบบ Intelliguide assistance system ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว หากย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2551 ไฮเดลเบิร์กประสบความสำเร็จในการริเริ่มการทำงานด้วยระบบ intellistart ซึ่งเป็นรุ่นแรกและยังคงเอกลักษณ์ในเรื่องของระบบความอัจฉริยะในการทำงาน ระบบ intellistart 2 ปัจจุบันได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและได้เข้าสู่ตลาดแล้ว เช่นเดียวกับระบบนำทางของรถยนตร์ intellistart 2 จะทำการคำนวณผลลัพธ์การตั้งเครื่องที่ให้ระยะเวลาที่เร็วและด้วยขั้นตอนที่สั้นที่สุด

ระบบใหม่ที่เรียกว่า intelliguide นี้ จะช่วยแสดงให้เห็นในเรื่องกรอบระยะเวลาการตั้งเครื่องตามเวลาจริง และเครื่องนี้จะช่วยให้ผุ้ใช้งานทำงานได้อย่างโปร่งใสในขณะที่ระบบอัตโนมัติทำงานอย่างต่อเนื่อง ในทางกลับกันก็ไม่ส่งผลกระทบหากเราต้องสั่งงานด้วยตนเอง ระบบสร้างความมั่นใจได้อย่างสูงเมื่อต้องเปลี่ยนแปลงงานจากรูปแบบหนึ่งไปยังงานต่อไป ระบบรองรับการทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้น ในเรื่องของการใช้หมึกหรือการเคลือบที่บ่อยขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับการพิมพ์บรรจุภัณฑ์อยู่แล้ว และระบบ intelliguide นี้ยังมีเอกลักษณ์พิเศษคือช่วยป้องกันความผิดพลาด และช่วยเพิ่มผลผลิตได้มากขึ้น

การเพิ่มผลผลิตอย่างต่อเนื่อง

โรงพิมพ์คอมเมอร์เชี่ยลยังคงดำเนินงานภายใต้มาตรฐานการทำงาน โดยมีการเปลี่ยนงานมากขึ้น ระบบ intellistart 2 ช่วยให้การพิมพ์ระบบอัตโนมัติเกิดขึ้นได้จริง และทำงานได้อย่างอิสระเป็นครั้งแรกที่สามารถเตรียมงานหลายๆ งานและจัดคิวการพิมพ์ในขณะที่เครื่องยังคงพิมพ์งานอยู่ อีกทั้งผู้ใช้งานยังสามารถสั่งงานได้โดยลากแล้วปล่อยได้ในขณะที่ระบบ intellistart 2 กำลังคำนวณการจัดคิวงานที่เราเตรียมการไว้ โดยระบบจะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อมีการเปลี่ยนงานและทำงานด้วยตัวมันเอง

ณ จุดนี้ การทำงานร่วมกันกับ Prinect Inpress Control 2, ระบบซอฟต์แวร์ใหม่นี้ หรือที่เรียกว่า “Quality Assist” มีความสามารถพิเศษเฉพาะในการจดจำหรือบันทึกการสั่งงานไว้ล่วงหน้า ในขณะที่การพิมพ์งานนั้นยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ

“ด้วยแนวความคิด “Push to Start” เรากำลังวางอนาคตของการผลิตงานในอุตสาหกรรมการพิมพ์ ซึ่งจะทำให้ลูกค้าของเราสามารถเพิ่มความสามารถในการแข่งขันได้อย่างชัดเจน และยังช่วยให้ได้ผลผลิตที่มากขึ้นพร้อมด้วยผลกำไร เราหวังให้การเพิ่มผลผลิตทำได้มากขึ้นเป็นเท่าตัวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ด้วยกำลังคนที่เท่าเดิมหรืออาจจะน้อยกว่าตอนนี้” คุณสเตฟาน เพล้นซ์ กล่าวสรุปในท้ายที่สุด

Related Post

พสกนิกรสะสม หนังสือ-สิ่งพิมพ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9
views 1063
พสกนิกรสะสม หนังสือ-สิ่งพิมพ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พสกนิกรไทยร่ำไห้ทั้งแผ่นดินเมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 และสิ่งที่แสดงออกถึงการสำนึกในพระมหากรุณ...
ธนบัตรเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
views 797
ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ คุณวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงว่า ธปท. ได้จัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึก เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ ...
ผลการประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 11
views 977
Thai Print Awards 2016 INSPIRE THE FUTURE แรงบัลดาลใจแห่งอนาคต อุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ไทย สมาคมการพิมพ์ไทย จัดงานประกาศผลการประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 11 หรือ 11th THAI PRINT AWARD 2016 ภายใต้สโลแกน Inspire the Future ประสบความสำเร็...