วันการพิมพ์ไทย ปี’59 เพิ่มพูนความรู้

p34-37_3

วันการพิมพ์ไทย
3 มิถุนายน 2559
ปีแห่งการเพิ่มพูนความรู้

ทุกๆ ปีเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ซึ่งเป็น “วันการพิมพ์ไทย” เดินทางมาถึง ทุกคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมการพิมพ์ล้วนต่างทราบว่า เป็นวันที่มีความสำคัญทั้งในแง่สัญลักษณ์ของการก่อเกิดกิจการงานพิมพ์ครั้งแรกในประเทศไทย และมีกิจกรรมการทำบุญสร้างกุศลเพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ตัวเองและอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว สุดท้ายคือการสังสรรค์ประจำปีของสังคมคนในอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทยในช่วงค่ำคืน

วันการพิมพ์ไทย ประจำปี 2559 ก็เช่นกันยังคงมีการจัดกิจกรรมในรูปแบบเดิมดังเช่นทุกปีคือ เริ่มจากเวลา 8.00 น. ทำพิธีคารวะหมอบรัดเลย์ ที่สุสานโปรเตสแต๊นท์ถนนเจริญกรุง, เวลา 11.00 น.ทำบุญถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ ณ วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม วรวิหาร แต่ช่วงค่ำปีนี้คือการปาร์ตี้สังสรรค์ได้เลื่อนไปจัดวันที่ 21 มิถุนายน 2559 นัยว่า เพื่อรอให้คนที่ไปดูงานดรูป้า 2016 ที่ประเทศเยอรมันกลับมาสังสรรค์กันอย่างพร้อมหน้า รวมทั้งมีประเด็นที่ต้องพูดถึงคือเรื่องเทคโนโลยีในงานดรูป้า 2016 ที่จะมาเปลี่ยนโลกของอุตสาหกรรมการพิมพ์ในงานนี้ด้วย

p34-37_2

กิจกรรมภาคเช้า

วันการพิมพ์ไทยปีนี้ถือเป็นอีกปีหนึ่งที่ผู้คนในทุกสังกัดสมาคม ชมรม อาจารย์ นักศึกษาและผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทย เดินทางไปร่วมกิจกรรมการทำพิธีน้อมรำลึกถึงคุณูปการของ “หมอบรัดเลย์” มิชชั่นนารีชาวอเมริกัน ในฐานะที่ได้นำเข้าเครื่องพิมพ์และมีการพิมพ์หนังสือขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ.2379 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการก่อเกิดการพิมพ์ในประเทศไทย และมีการพัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

p34-37_4

กิจกรรมภาคสาย

กิจกรรมวันการพิมพ์ไทยในช่วงสาย ยังคงเป็นการทำบุญถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ 9 รูป ถวายสังฆทาน บริจาคสมทบ “นิธิทุนวันการพิมพ์ไทย” กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้แก่บุคลากรที่อยู่ในอุตสาหกรรมการพิมพ์ที่ล่วงลับไปแล้ว ณ วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร ซึ่งปีนี้นับเป็นปีที่ 23 ที่ได้จัดต่อเนื่องกัน

การเลือกวัดราชประดิษฐ์ฯ เป็นสถานที่ทำบุญสร้างกุศล เนื่องจากเป็นวัดพระอารามหลวงในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 4 และเป็นสถานที่ตั้งปราสาทพระบรมรูปของพระองค์ด้วย จึงเหมาะแก่การทำบุญแล้วต่อด้วยการถวายพานพุ่มเพื่อเป็นราชสักการะแด่พระองค์ในฐานะพระบิดาแห่งการพิมพ์ไทย

p34-37_5

p34-37_6

กิจกรรมภาคค่ำ

กิจกรรมภาคค่ำวันการพิมพ์ไทยปีนี้ จัดขึ้น ณ ห้องบอลรูมชั้น 3 โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ ถนนรัชดา โดยจัดเลี้ยงในรูปแบบโต๊ะจีน เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้เกิดความแปลกใหม่จากปีที่ผ่านๆ มาซึ่งเน้นการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ อีกทั้งเพื่อความสะดวกในการนั่งรับฟังการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่มีการการเปิดตัวในงานดรูป้า 2016 ที่ประเทศเยอรมันอีกด้วย

ทั้งนี้ การบรรยายถ่ายทอดเทคโนโลยีจากงานดรูป้า 2016 ใช้ชื่อหัวข้อว่า “Drupa 2016, The Challenge of shift or Changed” หรือดรูป้า 2016 ความเปลี่ยนแปลงอันท้าทาย นำการบรรยายโดย รศ.ดร.อรัญ หาญสืบสาย อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางภาคถ่ายและเทคโนโลยีทางการพิมพ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรศ.ผกามาศ ผจญแกล้ว รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีการพิมพ์แห่งชาติ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.)

อาจารย์ทั้ง 2 ท่านต่างให้ข้อมูลเรื่องเทคโนโลยีการพิมพ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในฐานะนักวิชาการและฐานะอาจารย์ที่แสดงความเห็นในเชิงวิเคราะห์อย่างเป็นกลาง ด้วยว่าทุกเทคโนโลยีที่นำเสนอในงานดรูป้า 2016 ต่างมีการประชันขันแข่งว่าค่ายของตนเองดีและมีความเหมาะสม สำหรับการนำมาใช้เปลี่ยนแปลงโลกของอุตสาหกรรมการพิมพ์ยุคใหม่ด้วยกันทั้งนั้น

กระนั้น บนเวทีงานสังสรรค์วันการพิมพ์ไทยในปีนี้ ยังเปิดโอกาสให้สปอนเซอร์ผู้สนับสนุนการจัดงานสังสรรค์ ได้ขึ้นเผยแพร่และนำเสนอเทคโนโลยีที่เพิ่งเปิดตัวในงานดรูป้า 2016 ประกอบไปด้วย
1. คุณศุภรัฐ โชติกุลธนชัย บริษัท ฮิวเลตต์ แพ็คการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด
2. คุณกรภัทร วงศ์อนันต์ชัย บริษัท ริโก้ (ประเทศไทย) จำกัด
3. คุณเฉลิมชัย ติยะพิษณุไพศาล บริษัท ไฮเดลเบิร์ก กราฟฟิคส์(ประเทศไทย) จำกัด

p34-37_7

p34-37_8

สำหรับพิธีการช่วงท้ายของการสังสรรค์ คือพิธีการมอบตำแหน่งประธานสหพันธ์จากคุณพงษ์เดช สัจจะรัตนะโชติ (นายกสมาคมการพิมพ์สกรีนไทย) ให้แก่คุณนภดล ไกรฤกษ์ นายกสมาคมการรบรรจุภัณฑ์ไทย เป็นประธานสหพันธ์อุตสาหกรรมการพิมพ์คนใหม่ ในวาระปี 3 มิ.ย.2559-3 มิ.ย.2560 โดยการใช้ธงสหพันธ์ฯ ส่งมอบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการมอบตำแหน่งโดยบริบูรณ์

วันการพิมพ์ไทย 3 มิถุนายน 2559 มีสิ่งที่รับรู้ได้เหมือนเคย คือเป็นวันเชื่อมสัมพันธ์ใหม่สำหรับคนที่ยังไม่เคยรู้จักกัน และสานสัมพันธ์สำหรับที่รู้จักกันแล้วให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น!!

Related Post

พสกนิกรสะสม หนังสือ-สิ่งพิมพ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9
views 1063
พสกนิกรสะสม หนังสือ-สิ่งพิมพ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พสกนิกรไทยร่ำไห้ทั้งแผ่นดินเมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 และสิ่งที่แสดงออกถึงการสำนึกในพระมหากรุณ...
ธนบัตรเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
views 797
ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ คุณวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงว่า ธปท. ได้จัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึก เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ ...
ผลการประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 11
views 977
Thai Print Awards 2016 INSPIRE THE FUTURE แรงบัลดาลใจแห่งอนาคต อุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ไทย สมาคมการพิมพ์ไทย จัดงานประกาศผลการประกวดสิ่งพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 11 หรือ 11th THAI PRINT AWARD 2016 ภายใต้สโลแกน Inspire the Future ประสบความสำเร็...